header img

VẤN ĐỀ #01: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN (ASTN) Part_6

VẤN ĐỀ #01: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN (ASTN)

-PART 6-

Ở part trước của series này, mình đã bàn tới kiểu ánh sáng Ngày Mây Mỏng và Pha Trộn.

Link part 5: https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/permalink/3158104977609327/

Link part 1: https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/permalink/3101365159949976/

Hôm nay mình cùng tìm hiểu tiếp một kiểu ánh sáng ngày nào cũng gặp nhé các bạn, và đó là:

9. BUỔI TỐI

Mặc dù Mặt Trời lúc này đã xuống núi và không còn trên Bầu Trời nữa, tuy nhiên Bầu Trời vẫn có một số ánh sáng nhất định. Ánh sáng này có thể tới từ Mặt Trời tán xạ qua bầu khí quyển, hoặc từ Mặt Trăng.

Thế nên vào buổi tối thì nguồn sáng chính sẽ là Bầu Trời và em Mặt Trăng (chuyên đi lừa dối người khác).

Điểm chính cần ghi nhớ ở đây là trong một khung cảnh Buổi Tối, thì bầu trời sẽ luôn sáng hơn mặt đất (Trừ khi có Ánh sáng nhân tạo trên Mặt Đất) (H1)

Chúng ta thường nhìn nhận Buổi tối có rất ít màu sắc (Tối om đen xì như mực, hoặc có chút xanh từ Bầu Trời), thế nhưng trong thực tế thì Buổi Tối cũng có rất nhiều màu sắc không khác gì Ban Ngày, nếu phơi sáng một bức hình đủ lâu vào Buổi Tối, mình sẽ có kết quả không khác gì hình chụp vào Ban Ngày. Lí do là vì mắt mình có rất ít cảm biến màu sắc trong bóng tối, nên nhận thức về bóng tối của ta gần như là không có màu, khác xa so với máy chụp hình, cảm biến được nhiều màu sắc trong tối hơn. (H2)

ÁNH TRĂNG

Ánh Trăng được phản xạ từ ánh sáng Mặt Trời, vì vậy cũng tuân theo những quy luật tương tự.

Khi Mặt Trăng gần đường chân trời sẽ có Ánh Sáng màu Đỏ-Vàng, và khi càng lên cao trên Bầu Trời thì càng Trắng hơn. (H1)

Bề mặt của Mặt Trăng gần như không có màu, mình có thể thấy những bức ảnh chụp Mặt Trăng trông như ảnh Đen-Trắng.

Ánh Sáng từ Bầu Trời lúc này rất mềm mại. Và điểm chính của Ánh Trăng là nó mờ nhạt cũng như yếu ớt hơn so với Mặt Trời, vì vậy tỉ lệ Ánh Sáng giữa Mặt Trăng và Bầu Trời vào Buổi Tối, sẽ khác so với Ban Ngày.

Một điều nho nhỏ nữa chúng ta cần chú ý, đó là mình thường có xu hướng làm kích thước Mặt Trăng lớn hơn bình thường, nhưng trong thực tế thì Mặt Trăng khá nhỏ.

Ô NHIỄM ÁNH SÁNG

Một nhân tố khác được cân nhắc ảnh hướng tới khung cảnh Buổi Tối là mức độ “Ô nhiễm Ánh Sáng”.

Ô nhiễm Ánh Sáng là gì?

Chúng ta sẽ thường thấy nhất ở những thành phố lớn, khi Ánh Sáng từ thành phố (thường là màu Cam) hắt lên Bầu Trời cả đêm, kết quả là mình có một vùng trời sáng hơn mức bình thường trong Buổi Tối – Ban Đêm (H3)

Điều này có thể làm thay đổi chu kỳ hoạt động của nhiều loài động vật vào ban đêm, dẫn tới ảnh hưởng hệ sinh thái, từ đó và ảnh hưởng tới chính con người. Và ngày càng có nhiều bằng chứng cho việc này, Melatonin là Hormone điều chỉnh giấc ngủ của con người và được tiết ra dưới điều kiện ánh sáng. Sự thay đổi chế độ ánh sáng ra khỏi chu kỳ thông thường do ô nhiễm ánh sáng, có nghĩa là có thể phá vỡ biểu hiện tự nhiên của Hormone quan trọng này. Từ đây có thể dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ, béo phì, suy giảm trí nhớ, thậm chí là Ung Thư.

Note nhỏ: Một trong những cách kinh điển khi làm phim quay cảnh đêm là quay ở điều kiện sáng ban ngày, với độ phơi sáng thấp, kết hợp thêm một tấm lọc (Filter) màu xanh thẫm, để tạo ra ảo giác về cảnh Buổi Tối.

Ok, mình xin kết thúc số này tại đây.

Hẹn gặp lại các bạn vào số sau!

#High_on_Sharing

#Delnary_Lighting