header img

VẤN ĐỀ #01: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN (ASTN) Part_5

VẤN ĐỀ #01: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN (ASTN)

-PART 5-

Hôm trước chúng ta đã bắt đầu bàn tới kiểu ánh sáng Ngày Nhiều Mây, hay còn gọi là Overcast.

Link: https://www.facebook.com/groups/vietcg/permalink/2847620811946530/

Hôm nay mình cùng tìm hiểu tiếp 2 biến thể khác của kiểu ánh sáng này nhé các bạn, đó là:

7. NGÀY MÂY MỎNG

Vào những Ngày Mây Mỏng hoặc trời có mây ở một lượng tương đối. Đặc điểm của những ngày này sẽ gần tương tự như Ngày Nhiều Mây, nhưng ta vẫn có thể bắt gặp hướng nắng xuyên qua lớp mây. Và kiểu ánh sáng này có thể cân nhắc tính chất nằm giữa ngày nắng và ngày nhiều mây, vì vậy:
BÓNG ĐỔ MẠNH HƠN (so với Ngày nhiều Mây) nhưng vẫn MỀM (nhờ có em Mây)
TƯƠNG PHẢN VỪA PHẢI (mang chung tính chất của ngày nắng và ngày nhiều mây)
MÀU SẮC ĐA DẠNG (từ Xám-Trắng của Mây cho tới Xanh-Cam của Mặt Trời và Bầu Trời)
(H1)

PHÂN TÍCH:
Nhìn chung kiểu ánh sáng Ngày Mây Mỏng có rất nhiều biến thể, dựa theo mây. Lượng mây dày mỏng khác nhau, kết hợp cùng khoảng cách giữa các cụm mây, có thể tác động đến các yếu tố tương phản, màu sắc, bóng đổ,… theo những cách khác nhau và tạo ra kết quả khác nhau. Để dễ hình dung, mình có thể coi kiểu ánh sáng này là một thằng chạy giữa hai đầu Mạnh (ngày nắng không mây) với Nhẹ (ngày nhiều mây), từ đó tùy chỉnh các yếu tố cân bằng giữa hai đầu này.

Một chú ý nho nhỏ ở đây là, em Mây có thể bị ám màu Xanh và Cam từ anh Bầu Trời và em Mặt Trời, dựa theo độ mỏng của em Mây.

Từ khóa mà ta có thể nhớ về biến thể này là “KẾT HỢP”.

8. PHA TRỘN và HIỆU ỨNG HOA NẮNG

Trong tự nhiên, ta sẽ thường xuyên bắt gặp sự pha trộn giữa những vùng có nắng và những vùng bóng râm. Mặc dù chúng có vẻ khác nhau, nhưng ta có thể gộp chung chúng thành một nhóm tại đây.

Kiểu ánh sáng này là sự pha trộn giữa kiểu ngày nắng và ngày nhiều mây, được đặt xen kẽ nhau. Đây là kết quả của những ngày có mây, nhưng em Mây không che hết anh Bầu Trời, mà để lai nhiều khoảng trống cho em Mặt Trời xuyên qua. Nhờ vậy chúng ta tạo ra những khoảng sáng-tối tương phản nhau rất hấp dẫn.

Anh Bầu Trời với kiểu ánh sáng này có thể có màu sắc rất rực rỡ, với rất nhiều yếu tố tác động đến màu sắc (Độ dày và khoảng hở của mây, thời gian trong ngày, khoảng cách,…). Màu sắc có thể chạy từ màu xanh của Bầu Trời cho tới màu Vàng-Cam của Mặt Trời cho tới màu Xám-Trắng của Mây, và thay đổi rất nhanh khi Mây di chuyển vị trí trên Bầu Trời, từ đó tạo ra nhiều kịch bản ánh sáng theo từng khoảng khắc một. Và đây chính là điều thú vị với kiểu ánh sáng này.

Những hiệu ứng có thể đi kèm với kiểu ánh sáng này là:

I. HIỆU ỨNG GOD RAYS – TIA SÁNG CỦA CHÚA (H2)

Hiện tượng mà chúng ta nhìn thấy ánh sáng chiếu thành dạng tia, thường bắt gặp trong tự nhiên khi môi trường có sương hoặc bụi. Lúc này ánh sáng sẽ nhờ lớp bụi/ sương đó và để lại vệt sáng. Ứng dụng thường hay thấy nhất tại những công trình tôn giáo, nhờ sự hoành tráng của hiệu ứng này.

II. HIỆU ỨNG HOA NẮNG – DAPPLED LIGHT (H3)

Hiện tượng này thường hay thấy rõ nhất khi ta có ánh nắng chiếu qua những tán cây, để lại từng đốm sáng nhỏ trên các bề mặt. Hiện tượng này xảy ra khi ta có một nguồn sáng cường độ lớn chiếu qua những lớp kín-hở, từ đó tạo ra tương phản cao, bóng đổ rõ nét.

Hiệu Ứng Hoa Nắng mang lại rất nhiều cảm xúc và là hiệu ứng rất được ưa thích trong nhiếp ảnh. Ta có thể ứng dụng với những công trình kiến trúc mang lại cảm xúc rất hiệu quả. (H4)

Từ khóa mà ta có thể nhớ về biến thể này là “XEN KẼ”.

Ok, kết thúc số này tại đây, ace đã phần nào nắm bắt được cách cưa em Ánh hơn chưa? Hãy cmt cho mình biết nào!!
Và đừng quên like share cmt ủng hộ giúp mình viết bài hay hơn nhé!!
#High_on_Sharing

#Delnary_Lighting