header img

VẤN ĐỀ #01: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN (ASTN) Part_01

ANH/EM CÓ BIẾT VÌ SAO BẦU TRỜI CÓ MÀU XANH KHÔNG?

Nếu có đứa nào hỏi như trên, hãy đập thẳng link bài viết này vào mặt nó!!!

.

.

VẤN ĐỀ #01: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN (ASTN)

-PART 1-

Link intro: https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/permalink/3090365987716560/

Link part 2: https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/permalink/3108139945939164/

Nhắc đến ánh sáng, dựa vào cách tương tác giữa nguồn sáng với vật thể, ta thường có thể phân chia làm hai loại:

1. Ánh sáng trực tiếp: Nguồn sáng chiếu thẳng vào vật thể, giúp chúng ta nhìn thấy vật thể.

2. Ánh sáng gián tiếp: Nguồn sáng không chiếu thẳng vào vật thể, nhưng vẫn giúp ta nhìn thấy vật thể (ví dụ chiều tối đen xì, trong nhà không bật điện nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy được mọi thứ trong nhà)

(Lưu ý rằng gián tiếp hay trực tiếp, chỉ là tương quan giữa nguồn sáng và vật được chiếu sáng)

Một trong những bước đầu tiên làm chủ được ánh sáng, đó là nhận thức được ánh sáng có sẵn trong tự nhiên quanh ta tác động như thế nào.

ASTN có rất nhiều hình thái, và sự khác nhau giữa chúng có thể siêu to khổng lồ!

Nguồn sáng chính trong ASTN là Mặt Trời – một em gái đỏng đảnh thay đổi xoành xoạch.

Em gái Mặt Trời có tốc độ thay đổi chóng mặt, tùy theo thời gian trong ngày, tùy theo điều kiện thời tiết mỗi buổi. Em ý có thể cho ra kết quả từ cứng sang mềm, từ mạnh sang nhẹ, từ lạnh sang ấm nóng, hoàn toàn khác nhau.

Đỏng đảnh là thế nhưng không phải là không thể tán đổ em Mặt Trời. Muốn tán đổ em ý, trước tiên ta cần phải hiểu tính cách và lúc nào em ý thay đổi, và nếu em ý thay đổi thì thay đổi như thế nào? Đó chính là mục đích của loạt bài viết này.

Ok, let’s gooo!

Đầu tiên xét về 1 nguồn sáng chúng ta thường quan tâm đến 3 yếu tố:

• VỊ TRÍ (Cao >< Thấp, Đông – Tây – Nam – Bắc; hay nói cách khác là tọa độ x,y,z): Ảnh hướng tới hướng chiếu sánghướng bóng đổ (Bài sau mình sẽ nói rõ về các hướng chiếu sáng và tác động của chúng tới vật thể)

• MÀU SẮC: Ảnh hưởng tới cảm giác về không gian (rộng-hẹp, độ sâu)cảm xúc (H1)

• ĐỘ LỚN (tương quan so với vật thể được chiếu): Ảnh hưởng tới kết quả ánh sáng mềm hay cứng, từ đó mang nhiệm vụ chiếu sáng khác nhau (H1)

Được rồi, vậy bây giờ xét tới em Mặt Trời theo 3 yếu tố bên trên. Với yếu tố VỊ TRÍ, em ý bị ảnh hưởng bởi thời gian như các bạn đã biết. Còn 2 yếu tố tiếp theo, thường bị ảnh hưởng bởi:

I. Tán xạ

II. Mây che

—————————————————————————————–

I. Tán xạ:

Như các bạn đã biết, ánh sáng từ em Mặt Trời, hay ta còn gọi là ánh sáng trắng, bao gồm dải 7 màu tạo thành (dải quang phổ hay còn gọi là cầu vồng), với bước sóng mỗi màu dài ngắn khác nhau. (H2,H3). Điều hay ho ở đây là bầu khí quyển của anh bạn Trái Đất làm tán xạ ánh sáng với bước sóng ngắn tốt hơn là bước sóng dài.

Đây chính là lí do tại sao Bầu Trờimàu xanh lam (do bước sóng ngắn màu lam tán xạ khắp Bầu Trời), và ánh sáng từ em Mặt Trờimàu cam-đỏ (vì đã tán xạ hết mấy bước sóng ngắn màu lam rồi còn đâu).

Càng lên cao không khí càng loãng, và ở dưới thấp thì dày đặc hơn. Mà không khí càng dày đặc thì tán xạ càng mạnh. Chính vì vậy mà càng cao thì Bầu Trời trông càng trong xanh hơn, đồng thời khi em Mặt Trời xuống thấp (bình minh-hoàng hôn) thì càng có xu hướng cam-đỏ.

Trường hợp đặc biệt: Khi em Mặt Trời xuống thấp dưới đường chân trời, lúc này nguồn sáng duy nhất chỉ còn lại Bầu Trời.

II. Mây che:

Mây là yếu tố chính tác động tới cả màu sắc và độ lớn nguồn sáng của em Mặt Trời.

Mây là một dạng vật liệu Bán Trong Suốt (Nửa trong suốt, nửa đặc), nghĩa là nó cho phép ánh sáng chiếu xuyên qua được, nhưng các tia sẽ tán xạ loạn xạ bên trong, kết quả tạo ra ánh sáng mềm (Hiệu ứng như khi ta lấy tờ giấy hay miếng vải mỏng che cái đèn lại, thường thấy ở đèn studio – H4). Từ đây chuyển Mặt Trời từ nguồn sáng nhỏ (tương đương cứng) sang dạng lớn (tương đương mềm). Bên cạnh đó, vì Mây che phủ bớt Bầu Trời và Mặt Trời, nên nó tác động tới màu sắc, làm nguồn sáng chuyển sang màu trắng hơn.

Ok, mình xin kết thúc số này tại đây.

Các bạn đã phần nào nắm bắt được cách cưa em Mặt Trời hơn chưa?

Hẹn gặp lại các bạn vào số sau!

#High_on_Sharing

#Delnary_Lighting