header img

BÍ QUYẾT RENDER CHÂN THỰC HƠN P4

“BÍ QUYẾT RENDER CHÂN THỰC HƠN?”

-Part 4-

Hôm trước chúng ta đã bàn về vấn đề thứ ba trong bốn vấn đề chân thực:
3. LIGHTING – EM ÁNH (Sáng) HUYỀN THOẠI

Link: https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/permalink/3245590095527481/
Hôm nay chúng ta cùng thảo luận đến vấn đề tiếp theo nhé, đó là:

4. POST – PROCESS: Hậu Kỳ

So với hai phần chúng ta đã bàn hôm trước, Vật liệu và Ánh Sáng, thì Hậu kỳ cũng rất quan trọng, dù vậy lại rất đơn giản, bởi vì nó dễ đoán và cố định.

Từ hôm nay, mình xin giới thiệu thêm một bạn tên là CC, sẽ tham gia cùng các bài viết của chúng ta tiếp theo.

Delnary: Vậy,mục tiêu Hậu Kỳ Chân Thực của chúng ta là gì?

CC: Là làm cho bức ảnh đẹp hơn?

Delnary: Chính xác! Nhưng theo hướng chân thực hơn.

CC: Thế nào là hình đẹp theo hướng chân thực?

Delnary: Bình thường chúng ta thấy một bức ảnh chụp thực tế, bức ảnh sẽ được chụp qua thiết bị gì?

CC: Máy ảnh!

Delnary: Chính xác! Hình đẹp theo hướng chân thực, là có đầy đủ yếu tố của một máy ảnh thực tế, can thiệp vào chất lượng bức hình. Trong thực tế, Camera chính là thiết bị bắt lại hình ảnh để mình xem sau đó, và vì nó chỉ là một thiết bị, nên nó không hoàn hảo, có những việc nó vẫn chưa làm được, từ đó ảnh hưởng tới bức hình của chúng ta. Mà Camera trong 3D lại quá hoàn hảo không tì vết, nên chúng ta phải mô phỏng lại những việc mà Camera trong thực tế chưa làm được.

Vì vậy, mục tiêu Hậu Kỳ Chân Thực đối với dân 3D như chúng ta, là biến một Camera Hoàn Hảo thành một Camera Có Tì Vết.

Ok, Let’s go!!!

Tips:

• Tip #1: Glare – Tia lóe

Các bạn đã bao giờ bị pha ô tô rọi vào mặt chưa?

Hiện tượng khi chúng ta chụp ảnh nguồn sáng (đặc biệt càng rõ nếu môi trường xung quanh càng tối), chúng lóe lên thành các tia phát ra. (H1) Điều này cũng xảy ra với mắt thật của mình, khi mình nheo mắt nhìn vào các nguồn sáng.

(Theo mình biết thì có Glare là do ánh sáng nảy bật vào lens theo khẩu độ, còn nheo mắt là thì ánh sáng nảy bật vào lông mi? Bạn nào biết có thể giúp mình và mọi người hiểu thêm phần này với nhé)

Như các bạn có thể đã biết, với corona và Vray chúng ta có setting để chỉnh Glare rất dễ dàng với vài click, còn nếu không bạn có thể sử dụng Photoshop. Cách nào cũng được.

Miễn là bức hình được thêm Glare ở khâu Hậu Kỳ là được. Và môi trường càng tối hiện tượng càng rõ.

• Tip #2: Motion Blur – Chuyển động mờ

Hiện tượng này đặc biệt rõ nét nếu trong điều kiện thiếu ánh sáng, màn trập của máy ảnh phải mở ra lâu hơn để lấy sáng. Chính vì vậy ta thường thấy ảnh chụp trong tối nhòe hơn. (H2)

Trong thực tế, các Nhiếp Ảnh Gia còn phải mua những ống lens siêu đắt tiền để giảm hiện tượng này lại. Trong 3D, mình đã có sẵn một Camera Hoàn Hảo mà các Nhiếp Ảnh Gia mong ước, nhưng lại phải giả lập Camera Tì Vết trong thực tế. Thật trớ trêu!

Chốt lại, các bạn hãy cân nhắc về lượng nguồn sáng trong scene và đối tượng chuyển động, để thêm Motion Blur vào khung hình. Môi trường càng tối thì càng Blur – nhòe mạnh.

• Tip #3: Depth of Field – Trường sâu của Camera (H3)

Trong Nhiếp Ảnh, mình sẽ luôn có một thứ được tập trung trong một bức ảnh, phần đằng sau và đằng trước thứ đó sẽ hơi nhòe một chút tạo độ mềm. Và trong thực tế, sẽ không thể có bức hình nào 100% đều sắc nét được, đấy là điều mà các Nhiếp Ảnh Gia mơ ước.

Vì vậy, ý kiến cá nhân của mình, là luôn bật DOF (Depth of Field) của Camera lên, và dùng một lượng hợp lý, nếu mình muốn bức hình trông chân thực hơn.

• Tip #4: Chromatic Aberration – Quang Sai Màu (H4)

Hiện tượng này xảy ra khi một vùng rất sáng và một vùng rất tối nằm cạnh nhau, tạo thành một viền màu (Xanh, Tím, Hồng,..).

Để thêm hiện tượng này trong Photoshop, chỉ cần bấm Ctrl+Shift+R để hiện bảng Lens Correction, chuyển sang Tab Custom và kéo hai thanh như hình sang trái hoặc phải, càng kéo xa điểm ban đầu, hiện tượng càng rõ nét. (H5)

Có một vấn đề, là nếu lạm dụng hiện tượng này vào mọi chỗ trong bức hình, thì sẽ không còn đúng thực tế nữa. Hãy lưu ý chỉ sử dụng ở những vùng tối và sáng nằm cạnh nhau thôi nhé.

• Tip #5: Barrel Distortion – Cạnh bị bẻ cong (H6)

Theo như mình biết, thì vì mặt lens của chúng ta hơi cong một chút, nên cạnh ở những phần viền sẽ hơi bị bẻ cong một chút. Và điều này hiện chưa thể tránh được với Camera trong thực tế, mà các Nhiếp Ảnh Gia chỉ có thể nắn-cong-thành-thẳng lại khi qua Hậu Kỳ. Còn Hậu Kỳ với dân Diễn Họa như chúng ta, thì là bẻ-thẳng-thành-cong.

Để chỉnh được hiệu ứng này, mình có thể tiếp tục dùng bảng Lens Correction trong Photoshop bên trên, nhưng lần này kéo chỉnh hai thanh khác. (H7)

Hiện tượng này sẽ càng rõ nét khi ta chụp với lens góc càng rộng, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng dựa theo độ rộng của góc cam bạn dùng, một cách tinh tế nhẹ nhàng.

Mình xin kết thúc số này tại đây.

Hẹn gặp lại các bạn trong số tới!

#High_on_Sharing

#Delnary_Realistic